วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2556

Italian Sausage ไส้กรอกอิตาเลี่ยน เมนูเด็ดของชาวมักกะโรนี


Italian Sausage ไส้กรอกอิตาเลี่ยน เมนูเด็ดของชาวมักกะโรนี

อาหารขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของประเทศอิตาลี ก็คือไส้กรอกอิตาเลี่ยน โดยมีส่วนประกอบที่สำคัญได้แก่ เนื้อหมูบด (ติดมัน) ผงปาปิก้า ขิงสับ ผิวเลม่อน ลูกจันทร์ป่น ใบเสจ เร็ดเป้ปเปอร์ เกลือสมุทร โดยจะใช้วิธีบดเครื่องปรุงต่างๆรวมกัน พอหมูสับและเครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว ก็จะนำมายัดใส่ไส้หมูที่ล้างสะอาดแล้ว จากนั้นก็มัดหัวมัดท้าย นำไปหมักไว้ในตู้เย็นสัก 1-2 คืน จากนั้นก็นำมาปิ้งย่างได้เลย

โดยถ้าดูจากส่วนผสมและวิธีการแล้ว ก็คงจะไม่ต่างไส้กรอกอีสานบ้านเราสักเท่าไร แต่บ้านเราจะประยุกต์เพิ่มปริมาณโดยการนำข้าวเหนียวมาใส่ เพื่อเพิ่มความอิ่มโดยที่ราคาก็จะไม่แพงเท่าไรด้วย ส่วนขิงที่ตามแบบอิตาลีจะต้องสับปนๆเข้าไปกับเนื้อหมู ของไทยเราก็จะแยกออกมาเป็นเครื่องเคียง  พอเห็นอย่างนี้แล้ว ก็อดที่จะชื่นชมภูมิปัญญาชาวบ้านของคนรุ่นเก่าไม่ได้เลย สามารถเอามาประยุกต์จนทุกวันนี้เดินไปที่ไหน ก็จะเห็นไส้กรอกอีสานแทบจะทุกซอยไป ถือเป็นอาหารยอดฮิตของบ้านเราก็ว่าได้นะเนี่ย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น