วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2556

หมูหัน ของอร่อยประจำเกาะฮ่องกง



เที่ยวฮ่องกง อย่าลืมทาน - หมูหัน

     นอกจากการกราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพิธีมงคลต่างๆแล้ว ประเพณีแต่โบราณอย่างหนึ่งของชาวจีนก็คือ การย่างหมู โดยวิธีการย่างหมูก็จะใช้วิธี ใช้เหล็กแหลมเสียบและย่างหมูทั้งตัวบนเตาถ่าน จนหมูกรอบเหลืองไปทั้งตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตรงส่วนหนัง จะมีความกรอบเป็นพิเศษ ส่วนขนาดของหมูที่นำมาใช้ย่างนั้น ก็มักจะใช้ลูกหมู ที่ตัวไม่ใหญ่มาก เพื่อให้จัดลงจานได้พอดี และมีส่วนหนังที่กรอบไปทั้งตัวนั่นเอง

     ประเทศไทยเอง หมูหันก็ได้รับความนิยมจากนักชิมนักทานไม่ใช่น้อยเลย ทั้งนี้ก็เพราะประเทศไทยมีชาวจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยจะเห็นได้จาก เมนูตามภัตรคารอาหารจีนดังๆ จะต้องมีเมนูหมูหันเป็นเมนูแนะนำกันแทบจะทุกร้าน เรียกว่าเป็นเมนูสามัญประจำครัวเลยก็ว่าได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น