เกี๊ยวกุ้ง
ถ้าถามคนทั่วๆไปว่าเคยได้กินเกี๊ยวกุ้งครั้งล่าสุดเมื่อไร
คงจะตอบว่า นานจนจำไม่ได้แล้วแน่ๆ เพราะว่าเดี๋ยวนี้ ขนาดสั่งบะหมี่เกี๊ยวหมู
ยังมีแค่เศษหมูติดแผ่นเกี๊ยวมานิดเดียวเอง เรียกว่า
“เฮ้ยนี่มันเกี๊ยวหมูจริงๆเหรอวะ” มาลองดูวิธีการทำเกี๊ยวกุ้งกันดีกว่า
เชื่อว่าไม่ยากเกินความสามารถของเพื่อนๆแน่ๆ
สิ่งที่ต้องเตรียมก็จะมีกุ้ง
กุ้งก็ไม่ต้องถึงขนาดไปเอากุ้งแม่น้ำตัวเบิ้มๆมาผ่าหลัง แกะเปลือก
เพื่อจะมาทำเกี๊ยวหรอกนะครับ เอากุ้งชีแฮ้ตัวเล็กๆนี่แหละ มาแกะเปลือก
จากนั้นเราจะใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน อย่างครกกับสากนี่แหละครับ ตำไปเรื่อยๆ อ้ะ
เกือบลืมว่า ก่อนจะตำกุ้ง เราก็ต้องโขลก 3 เกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย)
ให้ละเอียดซะก่อนนะครับ แล้วก็ใส่กุ้งลงไป ตำๆๆๆ สักพักก็จะเหนียว
ทีนี้ก็ปรุงรสเลย อาจจะเหยาะซีอิ๊วขาวลงไปนิดหน่อย เกลืออีกนิด จะได้รสชาติครบรส
แต่ก็ไม่ถึงขนาดต้องไปหาคนอร์มาใส่นะครับ เสียรสชาติกุ้งเปล่าๆ
ทีนี้ก็ได้ไส้เกี๊ยวแล้ว จากนั้นก็แค่นำแป้งเกี๊ยวมาห่อ
จากนั้นก็เตรียมเอาไปลวกได้เลย ไม่ว่าจะใส่ในก๋วยเตี๋ยวน้ำ หรือ แห้ง
ก็อร่อยแน่นอน คราวนี้ก็ไม่ต้องกินเกี๊ยววิญญาณกุ้งอีกแล้ว โฮะ โฮะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น