วันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2556

กุ้งอบวุ้นเส้น

กุ้งอบวุ้นเส้น

เมนูกุ้งอบวุ้นเส้นนี้ ถ้าเป็นสมัยก่อนก็จะต้องบอกว่าเป็นอาหารที่หาทานได้ค่อนข้างยาก จะต้องเป็นตามร้านอาหารหรือภัตรคารเท่านั้น ที่จะมีโอกาสได้ทาน แต่สมัยนี้ แค่เดินตลาดนัดก็จะได้เจอกุ้งอบวุ้นเส้นหม้อดินให้เห็นกันเกลื่อนแล้ว วิธีทำนั้นจะว่ายากก็ไม่ถึงกับยากสักเท่าไร ถ้าจะบอกว่าง่ายไปเลยก็ไม่ใช่ เพราะการปรุงจะต้องปรุงให้อร่อยตั้งแต่อยู่ในหม้อเลย ไม่มีโอกาสแก้ไขเหมือนกับการทำอาหารประเภทผัด ซึ่งเราก็จะเห็นได้จาก ร้านที่ขายกุ้งอบวุ้นเส้น มักจะปรุงเครื่องปรุงให้เรียบร้อยและเก็บไว้เป็นโถๆเลย พอลูกค้ามาสั่งก็จะตักน้ำซอสที่หมักไว้มาราดซะ ไปดูส่วนผสมกันครับ
กุ้งอบวุ้นเส้น ก็ต้องมีพระเอกอยู่ที่กุ้งแน่นอน ใครจะใช้กุ้งอะไรก็ตามสะดวกเลยครับ จะเล็กจะใหญ่ก็ได้กลิ่นกุ้งเหมือนกัน ต่อมาก็ต้องมี วุ้นเส้น ขิง ขึ้นช่าย มันหมูหรือหมูสามชั้นหรือเบคอน ผักชี น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล เกลือ กระเทียม
ขั้นตอนการทำ ก็จะเริ่มจากนำมันหมูหรือเบคอนหรือหมูสามชั้น วางที่ก้นหม้อก่อนเลย จากนั้นก็วางขิง กระเทียม พริกไทยดำตามลงไป และตามด้วยวุ้นเส้น (แช่น้ำจนนิ่มเรียบร้อยแล้ว)  นำมาใส่เครื่องปรุงรสลงไป โดยกะปริมาณให้เค็มนำ หวานตาม และสุดท้ายก็โปะกุ้งลงไปบนวุ้นเส้น จากนั้นก็ปิดฝาหม้อดิน นำไปตั้งไฟ ประมาณ 10-15 นาที ก็เตรียมเปิดมาชิมได้เลย

** กุ้งอบวุ้นเส้นนั้น จะมีเอกลักษณ์คือ มีกลิ่นพริกไทยดำนำมาก่อนเลย จากนั้นจึงจะตามด้วยกลิ่นกุ้งผสมกับซีอิ๊ว เหล้าจีนหอมๆ ดังนั้น ถ้าเกิดพอจะหาซื้อพริกไทยดำดีๆมาติดบ้านไว้ได้ โอกาสที่เมนูนี้จะสำเร็จไปได้ด้วยดี ก็มีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว  ซึ่งเดี๋ยวนี้ นอกจากจะทำจากเตาแก๊สแล้ว ยังสามารถทำโดยใช้ไมโครเวฟได้ด้วย ซึ่งวิธีทำและการปรุงก็ไม่ต่างกันมากเท่าไร ถือเป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยากนัก ว่างๆวันหยุดก็ลองทำทานกันได้ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น