ลูกชิ้นปลา
ปัจจุบันนี้
ถ้าไม่ใช่ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังที่ขายหมดทุกวันแล้วล่ะก็
โอกาสที่จะได้กินลูกชิ้นปลาบูดๆก็มีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว
บางร้านก็คาวซะจนกินไม่ลง บางร้านก็ลูกชิ้นแป้งชัดๆ มาลองดูวิธีทำย่อๆ
เผื่อเก็บไว้ทำเองกันดีกว่า
ลูกชิ้นปลามักจะใช้เนื้อปลาอินทรี
และปลาดาบผสมกัน
โดยวิธีทำก็จะเริ่มจากนำเนื้อปลามาผสมกันและนำเข้าเครื่องปั่นหรือเครื่องบด
โดยเวลาจะเข้าเครื่องปั่นก็ใจเย็นๆหน่อย คือ
ใส่เนื้อปลาเข้าไปส่วนหนึ่งจากนั้นก็ตามด้วยน้ำแข็งอีกนิด
จากนั้นก็ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆจนหมด ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มความเด้ง
ความเหนียวของลูกชิ้นนั่นเอง จากนั้นก็เติมพริกไทยป่น
(อาจใช้พริกไทยดำยี่ห้อดีๆหน่อย จะได้เพิ่มความหอมอีกนิด) และเกลือลงไป
ปั่นสักพักจนเข้ากันดีแล้ว ก็นำออกมาเตรียมทำลูกชิ้นได้เลย
วิธีการทำให้เนื้อปลาแปลงร่างเป็นลูกชิ้นก็เริ่มจาก
ตั้งน้ำให้เดือดปุดๆ จากนั้นลดไฟลงให้เป็นไฟอ่อน
จากนั้นก็ปั้นๆเนื้อปลาที่บดไว้แล้ว ให้กลมๆ และหย่อนลงไปในน้ำที่ต้มรอไว้
ขั้นตอนแรกที่หย่อนลูกชิ้นลงในน้ำที่อุ่นๆก็เพราะว่า เนื้อปลาจะได้อยู่ตัว
ถ้าลงน้ำเดือดๆเลยก็อาจจะแตกระเบิกกลายเป็นโกโก้ครั้นได้ ฮา.. พอได้ลูกชิ้นครบแล้ว
ทีนี้ก็ปรับให้เป็นไฟแรง รอจนน้ำเดือด ทีนี้ก็นำลูกชิ้นที่ลวกไว้แล้ว ใส่ลงไป
สักพักก็จะได้ลูกชิ้นปลาแสนอร่อยที่เอาไว้ทานกับก๋วยเตี๋ยว
หรือจะเอาไว้ทานเล่นก็ไม่เสียหาย
** นอกจากพริกไทยและเกลือแล้ว อาจจะมีการใส่ซีอิ๊ว
หรือซอสแม็กกี้นิดๆหน่อย เพื่อเพิ่มความหอมก็ได้ แต่ไม่ค่อยนิยมทำกัน
เพราะจะทำให้เสียรสชาติที่สดใหม่ของปลา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น