วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556

น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด

น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด
สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับเต้าหู้ทอด เผือกทอด ก็คือน้ำจิ้ม 
น้ำจิ้มเต้าหู้ที่ดีนั้น จะมีจุดเด่นอยู่ที่ถั่วที่คั่วใหม่ๆ ถั่วที่คั่วใหม่ๆจะเพิ่มความหอมให้แก่น้ำจิ้มเป็นอย่างมาก บางเจ้าใช้ถั่วเก่าๆที่เค้าขายกันตามตลาดมาทำน้ำจิ้ม ทานแล้วก็จะรู้สึกเหม็นหืน เนื่องจากถั่วเก่า บางทีอาจจะแถมเชื้อรามาด้วยอีกต่างหาก
วิธีการคั่วถั่ว ไม่ยากอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าจะทำหรือเปล่าเท่านั้นเอง เพราะว่าคั่วในกระทะไฟอ่อนๆเนี่ย กว่าจะเสร็จก็นานโขอยู่ ไหนจะต้องแกะเปลือกอีก  วิธีที่ผมใช้บ่อยๆก็คือ โยนเข้าไมโครเวฟนั่นเอง โดยการนำถั่วใส่จาน จากนั้นเข้าไมโครเวฟไฟแรง 4 นาที และเปิดมาคลุกๆ แล้วเอาเข้าไปใหม่ ครั้งละ 1-2 นาที จนถั่วเหลืองสุกเรียบร้อย โดยจะใช้เวลารวมๆทั้งหมดไม่เกิน 10 นาที   หรืออีกวิธีสำหรับคนที่มีเตาอบ ก็คือ เข้าเตาอบ ด้วยอุณหภูมิ 210องศาซี สัก 30 นาที ก็กรอบเหลืองน่าทานแล้วครับ
ได้ถั่วแล้วก็มาทำน้ำจิ้มกันต่อดีกว่า

น้ำจิ้มเต้าหู้ทอดก็จะต้องมีส่วนประกอบหลักคือน้ำเชื่อม จะซื้อน้ำเชื่อมมาเลย หรือจะเอาทำ โดยเอาน้ำตาลมาเคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อมก็ได้เหมือนกัน พอได้น้ำเชื่อมแล้วก็ตำ พริก เกลือ และน้ำส้มสายชูลงไปผสม ใส่ถั่วลิสงตามลงไป จากนั้นก็โรยหน้าด้วยผักชี ทีนี้ก็ได้น้ำจิ้มเรียบร้อยแล้วจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น