อาหารของชาวลาว จะมีความใกล้เคียงคล้ายคลึงกันกับอาหารไทยเป็นอย่างมาก ด้วยความที่เป็นบ้านพี่เมืองน้องกันมายาวนาน ประกอบกับการเดินทางไปมาหาสู่กันอย่างสม่ำเสมอ วัฒนธรรมอาหารก็กระจายเข้ามาในประเทศไทยด้วย
ซุปไก่ อาหารยอดนิยมอย่างหนึ่งของชาวลาว โดยจะเน้นเครื่องปรุงที่เป็นสมุนไพรหรือผักพื้นบ้านเป็นหลัก สามารถหาทานได้ง่าย แค่ชะโงกหน้าไปสวนหลังบ้านก็มีส่วนผสมสำหรับทำซุปไก่เรียบร้อยแล้ว โดยส่วนประกอบที่สำคัญต่างๆก็ได้แก่ หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบสะระแหน่ ใบมะกรูด มะนาว พริก โดยนิยมทานคู่กับข้าวเหนียว ถ้าเทียบกับประเทศไทยแล้วก็คงจะประมาณ ต้นแซ่บ เพียงแต่ว่าถ้าเป็นต้มแซ่บที่กรุงเทพ ชนิดของผักหรือสมุนไพรที่ใส่ ก็อาจจะน้อยกว่าเท่านั้นเอง
ลองไปดูวิธีทำกันดีกว่า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น