ชาจังมยอน
อาหารขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของเกาหลี
มีสีค่อนข้างดำๆ โดยผลจากซอสถั่วดำ (จาจัง) เป็นซอสที่ชาวเกาหลีนิยมนำมาปรุงอาหาร
ลักษณะของการทำชาจังมยอน ก็จะคล้ายๆกับวิธีการทำราดหน้าบ้านเรา คือ
ก่อนอื่นก็นำเส้นไปลวกให้สุกเสียก่อน ใส่ได้แทบจะทุกชนิดเลย ไม่ว่าจะเป็นเส้นหมี่
เส้นบะหมี่ โซบะ อุด้ง เสร็จแล้วก็พักไว้ในชาม จากนั้นนำเนื้อสัตว์ (อะไรก็ได้)
ลงไปผัดในกระทะให้สุก จากนั้นก็ใส่หัวหอม แตงกวา และพระเอกของงานก็คือ ซอสจาจัง
จากนั้นก็ปรุงรสให้เรียบร้อย และเทพรวดพราดลงไปในเส้นที่ได้ลวกไว้แล้ว
แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย
ประโยชน์ของถั่วดำ
ชาวเกาหลีนิยมทานถั่วดำมาก
ถึงขนาดเอามาทำเป็นซอสจาจังกันเลยทีเดียว ไปลองดูประโยชน์ของถั่วดำกันดีกว่า
1. สาวๆตาลุกวาว กับสรรพคุณลดความอ้วน –
ในถั่วดำมีสารที่ช่วยในการดูดซึมสารพิษออกจากร่างกาย
และเมื่อสารพิษทั้งหลายออกไปหมดแล้ว ทีนี้สารจากถั่วดำก็จะทำหน้าที่ดูดซึมไขมันในร่างกายได้
ซึ่งทางประเทศเกาหลีเองก็มีการนำผลการวิจัยนี้มาใช้อ้างอิงกันอย่างแพร่หลาย
2. ในถั่วดำอุดมไปด้วยวิตามินอี
มีสารแอนโทไซยานินที่จะเพิ่มการทำงานของคลอโลเจน ทำให้ชะลอความแก่ก่อนวัยอันควร
บำรุงผิวพรรณ ลดเลือนริ้วรอยจากสิว
ว่าแล้วก็ไปทำชาจังมยอนทานกันดีกว่า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น