김밥 (คิมบับ)
ข้าวห่อสาหร่าย
วัฒนธรรมอาหารของเกาหลี
ได้รับอิทธิพลมาจากญี่ปุ่นไม่มากก็น้อย อาหารชนิดหนึ่งที่เห็นได้ชัดก็คือ คิมบับ
บ้างก็เรียกว่ากิมบับ ซึ่งก็คือ ข้าวห่อสาหร่ายสไตล์เกาหลีนั่นเอง
โดยทางข้าวห่อสาหร่ายแบบฉบับเกาหลีนั้น
ก็จะมีจุดที่แตกต่างจากข้าวปั้นของประเทศญี่ปุ่นอยู่ตรงที่ การปรุงรสของข้าว
โดยถ้าเป็นแบบฉบับกาหลีจะใช้ เกลือ น้ำมันงา งาคั่ว ซึ่งจะออกไปทางเค็มซะมากกว่า
แต่ถ้าทางญี่ปุ่นจะเน้นความเปรี้ยวจากน้ำส้มสายชูหมัก น้ำตาล เกลือ
ซึ่งจะออกแนวครบรสเสียมากกว่า
ทั้งนี้ในเรื่องไส้ที่ห่อนั้น
เราสามารถเลือกปรับอะไรก็ได้ให้เหมาะสมกับความสะดวก
ของกินพื้นบ้านของไทยเราเองก็สามารถยัดๆเข้าไปได้เหมือนกัน
อย่างของทางเกาหลีที่เขาขึ้นชื่อเรื่องผักดองอยู่แล้ว
ก็มักจะมีแตงกวาดองผสมอยู่ในคิมบับอยู่เสมอ ไข่หวานก็เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่มักจะนิยมใส่ลงในคิมบับ
แต่ถ้าเป็นบ้านเรา หาซื้ออะไรได้ก็คงจะจับใส่ลงไป เช่น เนื้อหมู แฮม ปลาทูน่า ผักที่บ้านเราหาง่ายหน่อยก็พวก กล่ำปลี ถั่วงอก
ผักกาดหอม ถ้าลองจับโน่นนิดผสมนี่หน่อย มาผสมกันดู คิดว่าอาจจะอร่อยก็ได้ไม่แพ้กัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น