แหนม
เคยสงสัยกันไหมครับ
ว่าแหนมที่รสชาติเปรี้ยวๆ แกล้มเบียร์อร่อยนักแล นั้นทำมาจากอะไร
เคยยืนคุยกับพ่อค้าแหนมที่ขายแหนมมาตั้งแต่ยังหนุ่มๆ จนตอนนี้แก่กึ๊กแล้วก็ยังปิ้งแหนมขายอยู่
ซึ่งแหนมเค้าจะไม่ค่อยเหมือนแหนมสมัยใหม่สักเท่าไร เพราะเป็นแหนมปิ้งลูกกลมๆเล็กๆ
ราคายังขายลูกละแค่ 1 บาทเอง ยังเคยถามลุงแกเหมือนกันว่า ทำไมแกไม่ขึ้นราคา
แต่ก็อย่างว่าแหละ ถ้าขายเกินลูกละบาท คนก็หาว่าแพงอีก แกก็เลยขายลูกละบาทมาได้จะ
20 ปีแล้วมั้ง ฮ่ะๆ นอกเรื่องไปไกลเลย กลับมาที่ส่วนประกอบกัน
วิธีทำแหนมเราจะใช้เนื้อหมูไม่ติดมันมาผสมกับหนังหมู
ข้าวสุก กระเทียม เกลือ และก็ไส้หมู ถ้าจะทำเป็นลูกเล็ก จะต้องใช้ไส้หมูส่วนปลายๆ
ซึ่งเวลาล้างก็จะเหนื่อยเป็นพิเศษ แต่ถ้าใครขี้เกียจจะใช้พลาสติกก็ไม่ได้ผิดกฎอะไร
เมื่อนำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้ว ก็จะนำไปยัดลงไส้หมู
จากนั้นก็แขวนทิ้งไว้สักคืน (ถ้าหลายคืนก็เปรี้ยวขึ้น
แต่อาจจะไม่ค่อยดีต่อสุขภาพเท่าไรนัก ถึงแม้ว่าเกลือจะถนอมอาหารก็ตาม)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น