ขนมจีบ
อาหารจีนที่แพร่หลายเป็นอย่างมากในเมืองไทย ทั้งร้านใหญ่ร้านน้อย ไปถึงรถเข็นข้างทาง
ก็ยังมีให้ได้พบกันบ่อยๆ คุณภาพก็จะเปลี่ยนตามราคาที่พบเจอกันไป อย่างเช่น
รถเข็นที่เป็นมอเตอร์ไซด์พ่วงข้างที่วิ่งขายตามซอย ขนมจีบก็จะเน้นแป้งกับมันหมูเป็นหลัก
กินแก้ขัดก็พอได้ แต่ถ้าหลายลูกหน่อย ก็จะเลี่ยนไม่น้อยเลย
มาลองดูวิธีการทำแบบง่ายๆกันนะครับ เผื่อว่าจะได้ทำทานกันเองได้
อาจจะไม่ได้อร่อยมากเท่ากับตามภัตรคารจีนหรูๆ แต่ก็กำหนดได้ว่าจะใส่อะไรแค่ไหน
ผงชูรสก็ไม่ต้องใส่มากอย่างเขา ลูกๆหลานๆหรือคนในครอบครัวมาทาน
ก็ไม่ต้องได้รับสารพิษอะไรเยอะแยะเท่ากับไปซื้อทาน
ส่วนผสมหลักๆก็จะมี เนื้อหมู + กุ้ง /
มันแกว / ไข่ขาว / แป้งข้าวโพด / ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันงา พริกไทย
แล้วก็แผ่นเกี๊ยวที่ใช้ทำขนมจีบ
โดยขั้นตอนการทำ เราก็จะสับเนื้อหมู+กุ้ง
ใส่มันแกวลงไปคลุกเคล้ากันให้ดี จากนั้นก็ได้เวลาปรุงรส ใส่แป้งข้าวโพด
(เพิ่มเนื้อสัมผัสและความนุ่มหนึบ) ซอสปรุงรส น้ำตาล เกลือ น้ำมันงา แล้วก็พริกไทย
ลงไปคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อ ทิ้งไว้สักพักพอให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดี ดูจากวิธีทำแล้ว
ก็คงจะคล้ายๆกับวิธีทำหมูสับดีๆนี่เอง เพียงแต่เราจะเพิ่มมันแกวสับ
และน้ำมันงาลงไป เพื่อให้ได้กลิ่นที่มีเอกลักษณ์ของขนมจีบ พอหมักหมูได้ที่ก็นำมาปั้นและวางลงบนแผ่นเกี๊ยว
ห่อให้สวยงาม ตามใจเลยครับ ทีนี้ก็ได้เวลาไปนึ่ง โดยใช้ไฟแรงประมาณสัก 10-15 นาที
กะๆเอาว่าหมูน่าจะสุกพอดี ถ้าจะให้ดีก็เปิดมาดูสักลูกนึง จะได้รู้ว่าพอได้หรือยัง
เพราะยังไงการทำอาหารก็จะไม่มีอะไรตายตัวอยู่แล้ว
สุกเมื่อไรก็เอาขึ้นเมื่อนั้นแหละเนอะ 555+
ขนมจีบมักจะทานคู่กับกระเทียมเจียวกรอบๆและจิ๊กโฉ่
แต่ถ้าเป็นตามเยาวราชหรือภัตรคารบางแห่ง ก็มักจะไม่มีกระเทียมเจียวมาด้วย
เพราะเค้าถือว่าทำให้เสียรสชาติของหมูและกุ้งไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น