วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ขนมจีบ 烧卖

ขนมจีบ

อาหารจีนที่แพร่หลายเป็นอย่างมากในเมืองไทย  ทั้งร้านใหญ่ร้านน้อย ไปถึงรถเข็นข้างทาง ก็ยังมีให้ได้พบกันบ่อยๆ คุณภาพก็จะเปลี่ยนตามราคาที่พบเจอกันไป อย่างเช่น รถเข็นที่เป็นมอเตอร์ไซด์พ่วงข้างที่วิ่งขายตามซอย ขนมจีบก็จะเน้นแป้งกับมันหมูเป็นหลัก กินแก้ขัดก็พอได้ แต่ถ้าหลายลูกหน่อย ก็จะเลี่ยนไม่น้อยเลย มาลองดูวิธีการทำแบบง่ายๆกันนะครับ เผื่อว่าจะได้ทำทานกันเองได้ อาจจะไม่ได้อร่อยมากเท่ากับตามภัตรคารจีนหรูๆ แต่ก็กำหนดได้ว่าจะใส่อะไรแค่ไหน ผงชูรสก็ไม่ต้องใส่มากอย่างเขา ลูกๆหลานๆหรือคนในครอบครัวมาทาน ก็ไม่ต้องได้รับสารพิษอะไรเยอะแยะเท่ากับไปซื้อทาน
ส่วนผสมหลักๆก็จะมี เนื้อหมู + กุ้ง / มันแกว / ไข่ขาว / แป้งข้าวโพด / ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันงา พริกไทย แล้วก็แผ่นเกี๊ยวที่ใช้ทำขนมจีบ
โดยขั้นตอนการทำ เราก็จะสับเนื้อหมู+กุ้ง ใส่มันแกวลงไปคลุกเคล้ากันให้ดี จากนั้นก็ได้เวลาปรุงรส ใส่แป้งข้าวโพด (เพิ่มเนื้อสัมผัสและความนุ่มหนึบ) ซอสปรุงรส น้ำตาล เกลือ น้ำมันงา แล้วก็พริกไทย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อ ทิ้งไว้สักพักพอให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดี ดูจากวิธีทำแล้ว ก็คงจะคล้ายๆกับวิธีทำหมูสับดีๆนี่เอง เพียงแต่เราจะเพิ่มมันแกวสับ และน้ำมันงาลงไป เพื่อให้ได้กลิ่นที่มีเอกลักษณ์ของขนมจีบ  พอหมักหมูได้ที่ก็นำมาปั้นและวางลงบนแผ่นเกี๊ยว ห่อให้สวยงาม ตามใจเลยครับ ทีนี้ก็ได้เวลาไปนึ่ง โดยใช้ไฟแรงประมาณสัก 10-15 นาที กะๆเอาว่าหมูน่าจะสุกพอดี ถ้าจะให้ดีก็เปิดมาดูสักลูกนึง จะได้รู้ว่าพอได้หรือยัง เพราะยังไงการทำอาหารก็จะไม่มีอะไรตายตัวอยู่แล้ว สุกเมื่อไรก็เอาขึ้นเมื่อนั้นแหละเนอะ 555+

ขนมจีบมักจะทานคู่กับกระเทียมเจียวกรอบๆและจิ๊กโฉ่ แต่ถ้าเป็นตามเยาวราชหรือภัตรคารบางแห่ง ก็มักจะไม่มีกระเทียมเจียวมาด้วย เพราะเค้าถือว่าทำให้เสียรสชาติของหมูและกุ้งไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น