วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2556

เทมปุระ – กุ้งชุบแป้งทอด

เทมปุระ กุ้งชุบแป้งทอด

อีกหนึ่งเมนูของชาวญี่ปุ่น ที่พยายามทำหลายครั้ง กุ้งก็ยังไม่ยอมยืดตรงเด่วเป็นเส้นตรงเหมือนกับของญี่ปุ่นสักที
ถึงจะบอกว่าเป็นแค่กุ้งชุบแป้งทอดก็ตาม แต่ก็จะมีข้อแตกต่างจากของบ้านเราอยู่นิดหน่อย ตรงที่ว่า แป้งที่ใช้ชุบทอดนั้น ทางฝั่งบ้านเรานี่ก็จะใช้ โกกิถุงเดียวเอาอยู่ แต่ถ้าเป็นของประเทศญี่ปุ่นแล้ว ชนิดของแป้งก็จะเปลี่ยนไปตามประเภทของอาหารที่จะทำ อย่างเทมปุระนี้ ก็จะใช้แป้งเทมปุระในการชุบทอดเลย ซึ่งเดี๋ยวนี้บ้านเราก็หาแป้งเทมปุระไม่ยากแล้ว แมคโคร หรือตามห้างสรรพสินค้าก็มีวางให้เห็นอยู่เหมือนกัน เมื่อมีแป้งเทมปุระแล้ว ก็จัดการผสมน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ อันนี้ก็กะๆดูนะครับ อย่าให้ข้นมาก เพราะข้นมากไปมันก็จะไม่กรอบ แต่ถ้าเจือจางมากไป ก็จะไม่มีแป้งเกาะกุ้งอีก

วิธีการทำไม่ยากเลยครับ ตั้งน้ำมันให้เดือด ปรับไฟเป็นไฟกลาง จากนั้นนำกุ้งที่เราดัดหลังแล้ว จุ่มลงในแป้งสาลีซะก่อนรอบนึง เคาะๆเบาๆอย่าให้แป้งสาลีติดตัวกุ้งมากไปนัก เสร็จแล้วก็นำไปจุ่มลงในแป้งเทมปุระที่ผสมไว้เรียบร้อยแล้ว และก็หย่อนลงกระทะได้เลย  ถ้าจะให้ดูโปรๆหน่อย เค้าก็จะพรมน้ำแป้งเทมปุระ ลงบนน้ำมัน ขณะทอดด้วย เพื่อให้มีเกร็ดกรอบๆ เสริมความอร่อยขึ้นมาอีกสักนิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น