ข้าวหน้าไก่แบบจีน
พูดถึงข้าวหน้าไก่แล้ว
ที่ดังๆในประเทศไทยก็คงหนีไม่พ้น ข้าวหน้าไก่ 5 แยกวัชรพล
ซึ่งจะมีสูตรน้ำราดที่ไม่เหมือนใคร จนถึงทุกวันนี้
แม้ว่าอาจจะไม่ฮิตเท่ากับสมัยก่อน
แต่ก็ยังถือเป็นร้านข้าวหน้าไก่ที่นักชิมจะต้องแวะเวียนไปชิมกันอยู่ตลอด
ข้าวหน้าไก่เป็นเมนูที่ผมเองก็พยายามหัดทำอยู่หลายครั้ง
บอกได้เลยว่า ไม่เคยอร่อยแม้แต่ครั้งเดียว ต้องเทน้ำทิ้งเหลือแต่เนื้อไก่
เอาไว้ไปทำเมนูอื่นกินแทนตลอด ระยะหลัง
ทำไปทำมาเริ่มจะจับเคล็ดได้ ซึ่งก็คือ อย่าเอาซอสปรุงรส
ไปใส่ในน้ำที่ใช้ทำน้ำราดเด็ดขาด เพราะกลิ่นของซอสปรุงรส
มันเหมาะที่จะทำพวกหมักหมูย่าง ผัดผัก มากกว่าที่จะมาทำแกงจืด
หรือทำน้ำราดอย่างนี้ เพราะลองปรับเปลี่ยนนิดหน่อย
หลังๆก็พอที่จะไปวัดไปวากับเค้าเหมือนกัน ไว้วันหน้าจะลองเอาสูตรมาฝากนะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น