วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ข้าวหน้าไก่แบบจีน

ข้าวหน้าไก่แบบจีน
พูดถึงข้าวหน้าไก่แล้ว ที่ดังๆในประเทศไทยก็คงหนีไม่พ้น ข้าวหน้าไก่ 5 แยกวัชรพล ซึ่งจะมีสูตรน้ำราดที่ไม่เหมือนใคร จนถึงทุกวันนี้ แม้ว่าอาจจะไม่ฮิตเท่ากับสมัยก่อน แต่ก็ยังถือเป็นร้านข้าวหน้าไก่ที่นักชิมจะต้องแวะเวียนไปชิมกันอยู่ตลอด

ข้าวหน้าไก่เป็นเมนูที่ผมเองก็พยายามหัดทำอยู่หลายครั้ง บอกได้เลยว่า ไม่เคยอร่อยแม้แต่ครั้งเดียว ต้องเทน้ำทิ้งเหลือแต่เนื้อไก่ เอาไว้ไปทำเมนูอื่นกินแทนตลอด  ระยะหลัง ทำไปทำมาเริ่มจะจับเคล็ดได้ ซึ่งก็คือ อย่าเอาซอสปรุงรส ไปใส่ในน้ำที่ใช้ทำน้ำราดเด็ดขาด เพราะกลิ่นของซอสปรุงรส มันเหมาะที่จะทำพวกหมักหมูย่าง ผัดผัก มากกว่าที่จะมาทำแกงจืด หรือทำน้ำราดอย่างนี้ เพราะลองปรับเปลี่ยนนิดหน่อย หลังๆก็พอที่จะไปวัดไปวากับเค้าเหมือนกัน ไว้วันหน้าจะลองเอาสูตรมาฝากนะครับ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น