วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ข้าวหน้าไก่ (ส่วนผสมและวิธีทำ)

ข้าวหน้าไก่ (ส่วนผสมและวิธีทำ)
เครื่องปรุงจะค่อนข้างเยอะเป็นพิเศษ แต่ถ้าจะเอาแบบง่ายๆ ก็จะมี เนื้อไก่ / ซีอิ๊วขาว / ซีอิ๊วดำ / น้ำมันหอย / แป้งมันหรือแป้งมันฮ่องกง / น้ำมันงา น้ำซุป พริกไทย

วิธีทำจะเริ่มจาก หมักไก่ด้วยซีอิ๊วทั้งหลาย น้ำมันหอย น้ำมันงา แป้งมัน พริกไทย กะรสชาติให้เข้มนิดนึงเพราะเดี๋ยวเราเติมน้ำไปรสก็จะจืดลงอีก หมักทิ้งไว้สักพักให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อไก่ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปพอไม่ให้ติดกระทะ ใส่ไก่ลงไปผัดพอสุก จากนั้นเติมน้ำซุปลงไป เคี่ยวสักพัก พอเดือดสักพักน้ำก็จะเหนียวๆ เพราะอานิสงส์จากแป้งมันที่หมักไก่ไว้ และนอกจากทำให้น้ำเหนียวแล้วยังช่วยทำให้ไก่นุ่มเด้งอีกด้วย (บางสูตรก็จะใส่แป้งมันต่างหาก ตอนที่น้ำเดือด อันนี้ก็แล้วแต่สูตรใครก็สูตรใครเนอะ) พอน้ำเหนียวข้นพอดีก็ตักราดข้าว โรยหน้าด้วยผักชี ทานแกล้มกับต้นหอม แตงกวา หรือจะใส่กุนเชียง (ถ้ามี) โดยรวมแล้วก็คล้ายๆกับข้าวหมูแดง เพียงแต่ข้าวหมูแดงจะมีเต้าเจี๊ยว หัวหอม และอื่นๆอีกเยอะแยะเต็มไปหมดเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น