บูตะโด้ง 豚丼
ถ้าเทียบกับเมืองไทย
ก็จะประมาณหมูซีอิ๊วนี่เอง
วิธีทำแบบคร่าวๆ ก็คือ
ก่อนอื่นก็หมักหมูที่เตรียมไว้ โดยใส่ มิริน โชยุ สาเก น้ำตาล
และก็หมักไว้ให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อสัก 3-4 ชั่วโมง
แต่ถ้ารีบทานก็หมักไม่ต้องนานมากก็ได้
จากนั้นก็ ตั้งกระทะ เจียวหอมสักนิด และนำหมูลงไปผัดให้สุก
พอใกล้จะได้ที่ก็ให้นำน้ำหมักที่เหลือลงไปคลุกๆๆให้เข้ากัน
จากนั้นก็ตักราดข้าวได้เลย ส่วนใครมีความสามารถในการจัด
ก็สามารถจัดให้สวยๆพูนๆเหมือนของญี่ปุ่นก็น่าทานไปอีกแบบ
แต่ถ้าใครอดใจกลิ่นความหอมไม่ไหว ก็ราดข้าวทานกันเล้ย
** เครื่องปรุงอาทิ มิริน โชยุ สาเก
จริงๆแล้วจะสร้างเอกลักษณ์ความเป็นอาหารญี่ปุ่นได้มาก
แต่หากเราไม่มีแล้วก็ไม่ต้องคิดอะไรมากเลย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย หยอดๆลงไป
ก็อร่อยแบบไทยๆเหมือนกัน แต่ถ้าพอมีงบหน่อย ซื้อมิรินติดบ้านไว้ก็ไม่เลวครับ
กลิ่นเหล้าหวานๆหอมๆ ปนกับเนื้อหมู อร่อยอย่าบอกใครเชียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น