วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2556

บูตะโด้ง 豚丼 อร่อยสไตล์ญี่ปุ่น

บูตะโด้ง 豚丼


ถ้าเทียบกับเมืองไทย ก็จะประมาณหมูซีอิ๊วนี่เอง

วิธีทำแบบคร่าวๆ ก็คือ ก่อนอื่นก็หมักหมูที่เตรียมไว้ โดยใส่ มิริน โชยุ สาเก น้ำตาล และก็หมักไว้ให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อสัก 3-4 ชั่วโมง แต่ถ้ารีบทานก็หมักไม่ต้องนานมากก็ได้  จากนั้นก็ ตั้งกระทะ เจียวหอมสักนิด และนำหมูลงไปผัดให้สุก พอใกล้จะได้ที่ก็ให้นำน้ำหมักที่เหลือลงไปคลุกๆๆให้เข้ากัน จากนั้นก็ตักราดข้าวได้เลย ส่วนใครมีความสามารถในการจัด ก็สามารถจัดให้สวยๆพูนๆเหมือนของญี่ปุ่นก็น่าทานไปอีกแบบ แต่ถ้าใครอดใจกลิ่นความหอมไม่ไหว ก็ราดข้าวทานกันเล้ย


** เครื่องปรุงอาทิ มิริน โชยุ สาเก จริงๆแล้วจะสร้างเอกลักษณ์ความเป็นอาหารญี่ปุ่นได้มาก แต่หากเราไม่มีแล้วก็ไม่ต้องคิดอะไรมากเลย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย หยอดๆลงไป ก็อร่อยแบบไทยๆเหมือนกัน แต่ถ้าพอมีงบหน่อย ซื้อมิรินติดบ้านไว้ก็ไม่เลวครับ กลิ่นเหล้าหวานๆหอมๆ ปนกับเนื้อหมู อร่อยอย่าบอกใครเชียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น