วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ผัดคะน้าหมูกรอบ อาหารยอดฮิตของชาวร้านอาหารตามสั่ง

ผัดคะน้าหมูกรอบ
เป็นเมนูที่นิยมเป็นอันดับต้นๆเลย เมื่อไรก็ตามที่เดินเข้าร้านอาหารตามสั่ง หลายๆคนก็มักจะนึกถึงคะน้าหมูกรอบทันที ผักขมๆ ตัดกับความกรอบของหนังหมู แต่ก็น่าเสียดายอยู่เหมือนกันที่สมัยนี้ แม่ค้าอาหารตามสั่งเยอะจนไม่รู้ว่าเจ้าไหนมีฝีมือจริงๆ  จริงๆแล้วสูตรผัดผักนี้ ไม่จำกัดเฉพาะเพียงคะน้าหมูกรอบเท่านั้น ผัดอะไรก็ได้เหมือนกัน แค่นี้เราก็ประยุกต์ผัดผักได้อีกเพียบแล้ว มาดูวิธีทำกันครับ
ก่อนอื่น ต้องมีหมูกรอบ แน่นอน วิธีทำหมูกรอบเอาไว้เสนอตอนหน้านะครับ จากนั้นเราก็ต้องมีคะน้า คะน้าก็จะมีอยู่สองแบบ ถ้าเราไปซื้อที่ตลาดกลางวัน ก็มักจะได้คะน้าต้นโตๆใหญ่ๆ ต้องมานั่งปลอกเปลือกทิ้งตรงที่เป็นซังๆอีก แต่ถ้าไปเดินตลาดเช้าได้ เราก็จะได้เห็นพวกยอดคะน้า ก้านเล็กๆ กินได้ทั้งใบทั้งก้าน ไม่ต้องมาตัดทิ้ง ในราคาที่แทบจะไม่ต่างกันเลย เผลอๆ คะน้าเล็กจะถูกกว่าคะน้าต้นใหญ่ซะด้วยซ้ำ
วิธีทำก็จะเริ่มจาก โขลกกระเทียมกับพริกแดงเตรียมไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอประมาณ เยอะมากไปก็กลายเป็นคะน้าจมน้ำมัน ไม่อร่อยๆ เอาแค่พอขลุกขลิก จากนั้นเบาไฟเป็นไฟอ่อน นำกระเทียมและพริกที่โขลกไว้แล้ว ลงไปผัดจนจามได้สักสองสามที จากนั้นก็เพิ่มเป็นไฟแรง หย่อนคะน้าลงไปผัดตูมๆ หมูกรอบ ผัดโช้งๆเช้งๆสามที เอาขึ้นได้เลย  *** ข้ามขั้นตอนมานิด ก่อนอื่นให้เตรียมคะน้าใส่จาน จากนั้นปรุงด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลปลายช้อนเอาไว้ตัดรส โดยความเค็มจะมาจากซอสปรุงรสฝาเขียวอย่างเดียว ไม่ต้องเติมหลายอันนะครับ ไม่งั้นเค็มตายเลย 555+ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น