วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ไก่แช่เหล้า

ไก่แช่เหล้า
เมนูแบบจีนๆอีกเมนูหนึ่ง เหมาะสำหรับช่วงเทศกาลตรุษจีนโดยเฉพาะ แทนที่จะทำไก่ต้มแบบเดิมๆ ที่ออกไปทางเนื้อแข็งๆเหนียวๆ กินไม่อร่อยปาก พอเหลือก็เอามารวน ทีนี้แข็งโป๊ก เหมาะสำหรับวงเหล้าที่เอาไว้แทะๆกันเพลิน แต่ไม่ค่อยเหมาะกับทานเป็นกับข้าวสักเท่าไร เพราะกว่าจะเคี้ยวได้แต่ละคำ ฟันแทบหัก ฮา
วิธีการทำไก่แช่เหล้า
โดยมากแล้วมักจะใช้ไก่เป็นตัวๆในการทำ เนื่องจากว่าจะได้ให้หนังไก่เก็บความชุ่มชื้นของเนื้อไก่ทั้งหมดไว้ จะได้นุ่มๆ แต่หากทำทานกันเองเล็กๆในบ้าน อาจจะซื้อสะโพกไก่ที่เลาะมาแล้วเป็นชิ้นๆ มาทำก็ได้ รสชาติก็ไม่ได้แตกต่างกันมากสักเท่าไร

โดยขั้นตอนแรกก็จะนำไก่ไปต้มให้สุก จากนั้นให้รีบสะดุ้งน้ำเย็น(น้ำแข็ง) ทันที เพื่อเป็นการช็อคให้ไก่ไม่สุกมากไปกว่านี้ และมีผลดีในการช่วยรักษาไม่ให้ไก่บูดได้ง่ายอีกด้วย จากนั้นก็ผสมเหล้าจีน+พริกไทย+เกลือ นำไปแช่เย็น พอจะทานก็นำเหล้าจีนที่แช่เย็นไว้มาราดที่ตัวไก่ แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วครับ ถ้าใครไม่ชอบกินของเย็นๆก็อาจจะรู้สึกแปลกๆไปบ้าง แนะนำว่าไม่ต้องแช่เย็น แต่ให้ราดขณะไก่ยังร้อนๆไปเลย ก็จะอร่อยไปอีกแบบนึง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น