แหนมซี่โครงหมู
อีกหนึ่งในอาหารเวียดนามที่มักพบได้บ่อยตามสวนอาหารยามราตรี
*0*
ลักษณะก็จะคล้ายๆกับแหนมทั่วไป เพียงแต่เปลี่ยนมาเป็นซี่โครงหมูแทน
ซึ่งส่วนผสมที่สำคัญก็จะประกอบไปด้วย
ซี่โครงหมูนำมาล้างให้สะอาดแล้วก็ผึ่งจนแห้งดี จากนั้นก็นำข้าวเหนียว (สุก)
มาคลุกกับกระเทียม พริกไทย เกลือ และใส่ซี่โครงหมูลงไป
จากนั้นก็นำมาห่อด้วยใบตองมัดไว้ให้แน่น ทิ้งไว้สักคืนนึงก็เป็นอันใช้ได้ อาจจะไม่ได้เปรี้ยวถูกใจคอเหล้าเท่าไรนัก
แต่เรื่องท้องเสียไม่ต้องกังวล เพราะทิ้งไว้พักๆ พอให้เข้าเนื้อเท่านั้น
แต่ถ้าอยากจะทิ้งหลายวัน แนะนำว่าใส่ตู้เย็นช่องธรรมดาก็น่าพอได้อยู่
ยิ่งอากาศร้อนๆในบ้านเราตอนนี้ ถ้าผึ่งไว้ข้างนอก
น่าเป็นห่วงว่าจะได้กินแหนมเปรี้ยวหรือแหนมบูด 55
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น