หมูย่างตะไคร้
เมนูที่ได้อิทธิพลมาจากประเทศเวียดนาม
ปัจจุบันหาทานได้ไม่ยากนัก โดยหมูย่างตะไคร้นั้น ก็ตามชื่อเลย
คือจะใช้กลิ่นหอมของตะไคร้เป็นตัวชูโรง บางคนอาจจะไม่ค่อยชอบเท่าไรนัก
ดังนั้นเวลาแม่ค้าตามตลาดนัดมาทำขาย ก็มักจะลดปริมาณของตะไคร้ลง
ให้แค่พอมีกลิ่นหอมเตะจมูกนิดๆเวลาย่าง โดยวิธีทำก็จะใช้หมูส่วนสันคอ
(หรือส่วนอื่นก็ได้) มาหมักด้วย กระเทียม ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำปลา และตะไคร้
แต่ถ้าใครอยากเพิ่มความนุ่มและความมันลงไปอีก ก็ใส่นมสด หรือนมกล่อง
ลงไปหมักเพิ่มก็ได้ จะทำให้หมูเด้งๆและนุ่มขึ้นอีกมากโขอยู่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น