วันพุธที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ยำหมูยอ

ยำหมูยอ

อาหารประเภทยำนั้น นิยมรับประทานในบ้านเราเป็นอย่างมาก อาจจะเป็นเพราะว่า เป็นของลวก ไม่มีไขมัน ทานตอนกลางคืนก็ไม่ทำให้อ้วน และคอไม่แห้งเหมือนอาหารทอดต่างๆ แต่ว่าเวลาไปทานนอกบ้านนั้น ก็จะสังเกตได้ว่า ร้านไหนอร่อยๆนี่ ไม่ต้องสืบเลย ใส่ผงชูรสกันทีครึ่งช้อนทัพพี เห็นแล้วก็ผวาๆอยู่เหมือนกัน ไม่เพียงแต่หัวจะล้านก่อนกำหนดเท่านั้น ยังมีสารที่ทำให้ก่อภูมิแพ้อีกเพียบ สมัยก่อนเคยได้ยินว่า แม้แต่ประเทศญี่ปุ่นที่เป็นคนผลิตผงชูรสแท้ๆ แต่กลับห้ามจำหน่ายในบ้านตัวเอง อันนี้ก็ไม่รู้ว่าตอนนี้เค้าจะขายกันหรือยัง ฮ่ะๆ นอกเรื่องไปไกลเลย กลับมาที่ยำหมูยอกันครับ ปัจจัยสำคัญของอาหารประเภทยำ ก็คือน้ำยำ ส่วนมากแล้วจะทำน้ำยำไม่ค่อยอร่อย ทั้งนี้ก็มีปัจจัยหลายอย่างมากๆเลย แต่ถ้าเอาแบบง่ายๆ ก็ให้ผสมน้ำยำลงในถ้วยก่อน โดยส่วนประกอบก็จะมี น้ำปลา มะนาว น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลปี๊บจะหอมกว่าน้ำตาลทรายขาว แต่ถ้าใช้น้ำตาลทรายแดง กลิ่นก็ไม่ต่างกันเท่าไรนัก) คลุกเคล้ากันให้ดี ชิมรสตามใจชอบ ที่สำคัญคือไปตำพริกแดงพอละเอียด กลิ่นของพริกแดงจะช่วยเพิ่มความหอมของน้ำยำได้เป็นอย่างดี ส่วนถ้าใครอยากจะได้รสอูมามิ ก็ใส่ลงไปสักครึ่งช้อนชา พอให้รสชาติเข้ากัน จากนั้นก็ได้ลวกหมูยอ นำน้ำยำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ขึ้นช่าย หอมใหญ่ หอมแดง โรยหน้าด้วยถั่วลิสง ตักใส่จานทานได้เลยครับพ้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น